Thứ trưởng Bộ GD: Ngân hàng câu hỏi đủ để mỗi thí sinh 1 mã đề riêng

0
530

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga ngày 13.10 đã có những chia sẻ liên quan đến ngân hàng câu hỏi phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Theo phương án thi THPT Quốc gia 2017, mỗi thí sinh sẽ có 1 mã đề riêng với độ khác biệt lên đến 80%. Mỗi phòng thi sẽ có khoảng 30 thí sinh. Như vậy, với các môn thi trắc nghiệm ngân hàng câu hỏi phải đủ lớn mới có thể đảm bảo được chất lượng đề thi và công bằng cho tất cả thí sinh.

Thứ trưởng Bộ GD: Ngân hàng câu hỏi đủ để mỗi thí sinh 1 mã đề riêng
Thứ trưởng Bộ GD: Ngân hàng câu hỏi đủ để mỗi thí sinh 1 mã đề riêng

Bộ lên kế hoạch chi tiết từng ngày để làm đề thi THPT Quốc gia 2017

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho hay, Bộ GD&ĐT đã huy động nhiều giáo viên giỏi trên cả nước tham gia xây dựng ngân hàng câu hỏi làm đề thi THPT Quốc gia 2017. Kế hoạch hoạt động của từng ngày đều được vạch chi tiết, cụ thể, khi nào làm đề thô, khi nào làm đề tinh, khi nào thử nghiệm thực tế… Thứ trưởng nhấn mạnh, đến tháng 5 ngân hàng đề thi sẽ hoàn thành và đảm bảo đủ để mỗi thí sinh có 1 mã đề riêng trong kỳ thi năm 2017.

Mỗi thí sinh có 1 mã riêng sẽ đảm bảo tính khách quan của kỳ thi và hạn chế tiêu cực như nhìn bài, quay cop, trao đổi bài giữa các thí sinh trong phòng thi. Bộ GD&ĐT sẽ đảm bảo mức độ khó dễ của các câu hỏi trong đề thi là như nhau. Việc chấm thi bằng máy cũng sẽ đảm bảo không có sự thiên vị, không xử lý bằng cảm quan. Bộ cũng sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra để đảm bảo kết quả thi chất lượng và công bằng nhất đủ tiêu chuẩn để các trường sử dụng khi xét tuyển ĐH – CĐ.

Sẽ có hướng dẫn chi tiết sau khi ban hành quy chế thi THPT Quốc gia 2017

Để thuận tiện cho các trường và thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017, Bộ GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể chi tiết từng quy trình. Trong giai đoạn này các trường phải chuẩn bị phương án học, kiểm tra, ôn tập cho phù hợp và bám sát nội dung ôn thi do Bộ GD&ĐT đưa ra.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng nói rõ thêm, các trường hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia 2017 để xét tuyển. Tuy nhiên, trường chưa tin tưởng chất lượng thi của Bộ thì vẫn có quyền sử dụng các phương thức xét tuyển khác.

Đánh già bài viết

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT