Cách lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân

0
562

Cách lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân . Chọn ngành học cũng chính là chọn tương lai của bạn, vì nó sẽ là nghề nghiệp theo bạn suốt đời. Một ngành học phù hợp cần đảm bảo được 4 tiêu chí quan trọng: Đúng sở thích, Phù hợp với năng lực bản thân, phù hợp hoàn cảnh gia đình và phù hợp với nhu cầu xã hội.

Cách lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân
Cách lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân

Lựa chọn ngành học phù hợp quyết định không nhỏ đến thành công của mỗi người trong tương lai. Nếu bạn là học sinh cuối cấp và đang băn khoăn lựa chọn ngành học cho mình, những gợi ý dưới đây có thể trợ giúp ít nhiều trong việc xác định ngành học mà bạn sẽ theo đuổi.

1. Đúng sở thích, đam mê

Sở thích, đam mê là sự giải tỏa căng thẳng cũng như động lực vươn lên của mỗi người trong cuộc sống. Đối với ngành học cũng vậy, khi bạn được theo đuổi những gì mình yêu thích, những căng thẳng nơi trường lớp cũng trở nên nhẹ nhàng hơn và bạn luôn được tiếp thêm năng lượng để tìm tòi, sáng tạo, phát triển bản thân nhiều hơn trong lĩnh vực đã lựa chọn. Nếu bạn có tình yêu lớn lao đối với những trang sách, hãy cân nhắc về ngành học Xuất bản để tìm hiểu và tham gia vào quá trình đưa một cuốn sách đến tay bạn đọc. Hay bạn từng chờ đợi từng ngày sự ra mắt của một phẩm công nghệ cao, ngành Công nghệ thông tin là  một lựa chọn rất đáng để suy nghĩ. Đừng quyết định theo bạn bè bởi ngành học được số đông lựa chọn chưa chắc đã đem lại niềm yêu thích cho bạn.

2. Phù hợp năng lực bản thân

Thành công ở một lĩnh vực không chỉ xuất phát từ sở thích, đam mê mà còn được bồi đắp bởi năng lực của mỗi người. Đây là thước đo khả năng tích lũy các kiến thức, kỹ năng cần thiết để phục vụ cho công việc sau này của bạn. Hãy xem xét đến  các điểm mạnh có thể phát huy và điểm yếu có thể gây khó khăn cho bạn đối với những công việc cụ thể. Ví dụ, với ngành học Quan hệ công chúng, bạn cần mở rộng hiểu biết của mình đến mọi vấn đề của cuộc sống, rèn luyện kỹ năng viết hay làm việc với cường độ và áp lực cao. Bạn đã có những kỹ năng gì mà công việc này yêu cầu và những kỹ năng gì cần cải thiện? Chỉ khi trả lời được những câu hỏi này, bạn mới có thể đưa ra lựa chọn ngành học đúng đắn và phù hợp nhất cho bản thân.

3. Phù hợp hoàn cảnh gia đình

Khi chi phí đào tạo bậc đại học ngày càng cao, việc lựa chọn ngành học không thể bỏ qua khả năng tài chính của gia đình. Nếu gia đình bạn không dư dả về mặt tài chính, việc lựa chọn một ngành học được nhà nước bao cấp chi phí đào tạo hay có thời gian đào tạo ngắn là tương đối phù hợp. Nếu theo học ngành khác không nhận được sự hỗ trợ về chi phí đào tạo, bạn vẫn có thể tìm kiếm các nguồn học bổng hay đi làm thêm để trang trải học phí. Khả năng tài chính là một yếu tố nên cân nhắc, không có tính chất quyết định hoàn toàn.

4. Phù hợp nhu cầu xã hội

Đây là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu khi lựa chọn ngành học. Khi suy nghĩ thực tế một chút, bạn sẽ nhận ra rằng tấm bằng Đại học mà bạn cố gắng 4, 5 năm để có được cũng chỉ là một vật kỉ niệm được trưng bày trong tủ kính nếu nó không đem lại cho bạn một công việc ổn định sau khi ra trường. Lựa chọn ngành học phải dựa trên nhu cầu của xã hội nếu bạn không muốn bước vào một cuộc cạnh tranh cho một vị trí công việc với quá nhiều ứng viên, mệt mỏi, thất vọng rồi thất nghiệp. Ngay từ bây giờ, bên cạnh bài vở cuối cấp, hãy quan tâm nhiều hơn đến những xu hướng ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng cao, những dự báo, phân tích về thị trường lao động trong tương lai. Sự tư vấn của những người có kinh nghiệm như thầy cô giáo, những người đang làm trong nghề,…rất cần thiết với bạn trong trường hợp này.

Cách lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân
5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT